Trang bị bảo hộ cho thợ điện

Nằm trong top những ngành nghề nguy hiểm, thợ điện cần tự ý thức và trang bị cho mình những trang thiết bị bảo hộ cá nhân (đồ bảo hộ điện) cần thiết để đảm bảo lao động an toàn. Dưới đây, BHTD liệt kê một vài trang bị bảo hộ cơ bản hướng dẫn anh em thợ, kỹ thuật điện tự trang bị cho mình trước khi hành nghề.

1. Mũ/ nón bảo hộ ngành điện

Giá trung bình: 75k – 300k

Không chỉ đơn giản là nón cứng nhằm bảo vệ “đặc khu trung tâm” khỏi các chấn thương do va đập, vật nặng rơi rớt từ trên cao, nón bảo hộ cho kỹ thuật điện cần phải đảm bảo an toàn về điện. Theo chuẩn EU, nón bảo hộ cho thợ điện cần đáp ứng chuẩn Class E (Electric). Tức mũ này được thiết kế để giảm tiếp xúc với dây dẫn điện áp cao: Ví dụ thiết kế không lỗ, không có khe. Và cung cấp khả năng bảo vệ điện môi lên đến 20.000 volt (nối đất).

Thợ điện đội nón bảo hộ
Đặt mua nón cách điện

Tuy nhiên, lượng điện áp bảo vệ  này chỉ được chỉ định cho đầu và không phải là dấu hiệu bảo vệ điện áp được phân bổ cho toàn bộ cơ thể người sử dụng.

2. Kính bảo hộ cho thợ điện

Giá trung bình: 30 – 200k

Hầu hết kính bảo hộ đều có tính năng bảo vệ giống nhau: chống va đập. Tính năng này có thể hiểu là rơi không vỡ, hoặc bị cái gì bắn vào khó vỡ, hoặc có vỡ cũng không vỡ thành nhiều mảnh, dăm vào mắt. Ngoài ra, các tính năng khác như chống đọng sương, tức thở không bị mù hơi lên mắt, chống tia UV, chống trầy xước. Các yếu tố khác cần xem xét là trọng lượng kính. Độ dẻo dai êm ái của gọng. Form kính có hợp với khuôn mặt. Hoặc đeo lâu có thoải mái không.

Xem thêm:  Tiêu chuẩn EN166 ở kính bảo hộ

Kính bảo hộ cho thợ điện
Xem kính & Đặt hàng

Kính bảo hộ thường có 2 màu: trắng hoặc đen. Tuy nhiên, thợ điện nên lựa kính bảo hộ màu trắng trong vì tính chất công việc có thể làm ở những nơi ánh sáng yếu và để đảm bảo không nhìn từ dây đỏ thành dây tím.

3. Găng tay thợ điện

Giá trung bình: 25k – 3 triệu

Thường mình thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ này hơi sai. Bởi lẽ, găng tay cách điện mà mọi người tìm thực chất là găng tay đa dụng. Thợ điện dùng găng tay đa dụng rất nhiều do nó có độ dày vừa phải, ôm tay, thoáng, thoải mái, dễ thao tác. Cầm nắm kìm kéo, bắt vít, tuốt dây đều oke nhưng KHÔNG dùng đấu điện nóng. Chạm vào dây điện có điện vẫn đi như thường nha!

Găng tay đa dụng 3m
Xem chi tiết & Đặt hàng

Găng cách điện là một loại khác, giá khá cao từ 1 triệu – 4 triệu đồng tùy hãng và độ cách điện. Chúng thường được làm bằng cao su, dày từ 0.5 – 3.5mm. Bạn tưởng tượng được là nó dày thế nào chứ. Mỗi đôi găng cách điện này đều đi kèm 1 tờ giấy kiểm định từ cơ quan có thẩm quyền. Ở đó quy định găng bảo vệ được với điện áp xác định. Ví dụ, găng cách điện hạ áp (điện < 500V) dày khoảng 0.5 – 4mm giá trung bình từ 1 triệu/đôi.

Găng tay bảo vệ được với mức điện áp càng cao thì găng càng dày, giá càng mắc.

Găng cách điện cao áp Regeltek
Đôi găng chịu được điện 36.6kV dày đến 3.4mm!
Găng cách điện
Xem chi tiết & Đặt hàng

4. Giày cách điện

Giá trung bình: 400k – 1 triệu

Giày cách điện Jogger Pluto

Tương tự như bao tay, giày cũng bị nhầm lẫn thuật ngữ giữa giày chống tĩnh điệngiày cách điện. Hiện giày cách điện thường rất giới hạn mẫu do không nhiều người cần tới mức này. Thường chỉ leo trụ điện hoặc làm trong các nhà máy điện mới cần bảo vệ tới điện áp cao như vậy.

Xem thêm: Chống tĩnh điện và cách điện khác gì nhau?

Nếu bạn làm điện dân dụng, điện dưới 250V thì giày chống tĩnh điện đã là oke rồi. Giày với vật liệu phi kim hoàn toàn như Jumper hoặc Raptor gia tăng độ an toàn về điện cho bạn hơn.

Giày bảo hộ Jogger Jumper
Xem chi tiết & Đặt hàng

5. Quần áo bảo hộ ngành điện

Giá trung bình: 100 – 300k

Quần áo bảo hộ cho thợ điện cũng không phải là thần thánh đến nỗi cách điện mấy ngàn Volt (V). Thực chất, quần áo bảo hộ cho thợ điện không khác quần áo bảo hộ của các ngành khác là mấy. Ngoài màu cam/ xanh jean khá đặc trưng, quần áo bảo hộ thợ điện cần đảm bảo tính năng thoải mái, thoáng mái, rút mồ hôi, dễ vận động và bền

Quần áo bảo hộ thợ điện

Xem thêm: Cách chọn quần áo bảo hộ lao động cho từng ngành nghề

6. Dây đai an toàn cho thợ điện

Giá trung bình: 400k – 2 triệu/bộ

Đây, trang bị mắt buộc cần có cho dân leo trụ. (Giày cách điện mười mấy kí là dành cho mấy ông này đây). Dây đai an toàn bảo vệ bạn khỏi rơi ngã từ trên cao.

Bộ dây dai an toàn chống sốc Everest
Xem chi tiết & Đặt hàng

Bộ dây đai an toàn bao gồm bộ dây mặc trên người, có thể là toàn thân (từ trên xuống dưới) hoặc bán thân (khúc trên tới bụng thôi) và 1 sợi dây chống sốc với 1 hoặc 2 móc (móc thép hoặc nhôm) gắn từ người tới chỗ nào cố định. Đặng lỡ có rơi thì còn cái đó móc lại

Dây đai an toàn thợ điện
Xem thêm các loại dây đai an toàn

7. Khác

Ngoài các đồ bảo hộ cá nhân trên, các kỹ thuật điện còn có thể trang bị thêm cho mình các khóa điện để đảm bảo mình không đấu dây điện ở A thì có ông khác mở cầu giao tổng ở B.

Bộ khóa an toàn điện

Xem thêm: Review các loại bút thử điện tốt nhất hiện nay
Tạm thời ở trên là những trang bị bảo hộ cơ bản cho bạn làm việc an toàn trong ngành điện. Còn những cái chuyên sâu hơn thì cứ làm đi rồi lại lòi ra thôi mọi người ạ. Lúc đó tính tiếp. Kaka. Hy vọng bài viết này hữu ích với nhiều người. Chúc mọi người ngày làm việc vui!

Tác giả: Lan Nguyen

Biên tập viên đẹp gái tại BHTD