Cách chữa đau mắt đỏ cho bé

Những ngày qua, dịch đau mắt đỏ đang bùng phát và lây lan mạnh. Các phụ huynh lo lắng và tìm cách chữa đau mắt đỏ cho con em.

Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em

Biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh đau mắt đỏ là mắt đỏ đổ ghèn và lòng trắng đỏ mắt. Khi ngủ dậy ghèn thường dính chặt vào 2 mi mắt. Ghèn có thể màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Mắt đổ ghèn vàng hoặc xanh lá cây

Đau mắt đỏ ở trẻ rất dễ lây lan qua các đường sau

Tiếp xúc trực tiếp với những bé đã mắc bệnh, qua đường hô hấp, qua nước mắt, nước bọt, nắm tay,…

Tiếp xúc gián tiếp qua việc cầm, nắm, chạm vào những vật dụng bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh (như tay nắm cửa, đồ chơi, nút bấm cầu thang…)

Lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp

Thói quen dùng tay dụi mắt, sờ vào mũi, ngậm vào miệng…

Đau mắt đỏ kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm mà nên kiêng ăn để giảm triệu chứng và tăng cường quá trình phục hồi:

  • Thực phẩm gây dị ứng: Hạn chế tiếp xúc với các loại thực phẩm gây dị ứng như hạt, hải sản, trứng, đậu nành hoặc sữa. Việc này có thể giúp giảm nguy cơ viêm mắt do dị ứng.
  • Thực phẩm chứa chất kích thích: Tránh cho trẻ em tiêu thụ các loại thực phẩm chứa caffeine như cà phê, nước ngọt có ga và chocolate. Các chất kích thích này có thể làm tăng sự căng thẳng và khó chịu cho mắt.
  • Thực phẩm có hàm lượng muối cao: Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều muối như thức ăn nhanh, đồ chiên và các món ăn chế biến có hàm lượng muối cao. Quá nhiều muối có thể gây sưng và viêm nhiễm trong mắt.
  • Thực phẩm có hàm lượng đường cao: Hạn chế tiêu thụ các loại đồ ngọt, đồ bánh và đồ ăn nhanh có hàm lượng đường cao. Quá nhiều đường có thể làm tăng viêm nhiễm và làm giảm khả năng phục hồi của cơ thể.

Cách chữa đau mắt đỏ ở trẻ em

-Sử dụng thuốc nhỏ mắt đỏ cho bé:

Khi trẻ bị đau mắt đỏ, cha mẹ có thể nhỏ mắt cho trẻ bằng thuốc nhỏ mắt V Rohto cho trẻ. V Rohto chứa vitamin nhóm B, vitamin A, E, B6 là các loại thuốc nhỏ cho trẻ em nên dùng giúp nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng cho mắt trẻ, ngăn ngừa và hạn chế khả năng mắc, lây bệnh khi vào mùa mắt đỏ.

-Vệ sinh mắt cho trẻ hàng ngày:

Mỗi ngày, phụ huynh có thể vệ sinh mắt cho bé vào những lần sau khi bé ngủ dậy. Cách vệ sinh mắt cho trẻ em bị đau mắt chảy ghèn như sau:

Bước 1: Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi vệ sinh mắt cho trẻ.

Bước 2: Chuẩn bị nước muối sinh lý, 2 miếng gạc vô khuẩn sử dụng cho 2 mắt.

Bước 3: Dùng nước muối sinh lý thấm ướt gạc vô trùng, lau nhẹ nhàng theo chiều từ đầu đến đuôi mắt.

Thấm gạc vào nước muối sinh lý, lau nhẹ mắt

Lưu ý: Không dùng tay để gỡ ghèn gây tổn thương cho mắt. Đeo kính bảo hộ để giảm thiểu sự lây , tránh biến chứng đau mắt đỏ nặng.

-Tránh cho bé tiếp xúc với các chất kích ứng như hóa chất, khói, bụi, ánh sáng mạnh, màn hình máy tính và điện thoại di động trong thời gian dài.

-Các phụ huynh nếu có con bị đau mắt đỏ, hãy để bé ở nhà chữa trị đúng cách và tránh tiếp xúc lây lan.

Trên đây là một số cách điều trị đau mắt đỏ cho trẻ an toàn và hiệu quả. Khi điều trị đau mắt đỏ ở trẻ, bố mẹ cần tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa đồng thời đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt trước khi sử dụng. Nếu triệu chứng không giảm hoặc còn diễn tiến, nên đến bác sĩ hoặc các phòng khám để được khám và điều trị đúng cách.

Tác giả: truong son

Chuyên viên tư vấn BHLD luôn đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu với giải pháp Bảo Hộ Toàn Diện từ đầu đến chân