Chụp tai chống ồn, bịt tai chống ồn và chỉ số NRR

Thiết bị bảo vệ thính giác là gì?

Các thiết bị bảo vệ thính giác, hay HPDs (Hear Protection Devices), là cách bảo vệ bạn tốt nhất khi bạn không thể giảm mức tiếp xúc với mức độ tiếng ồn lớn. Khi đeo đúng cách, bịt tai chống ồn có thể làm giảm đáng kể mức độ decibel đến tai của bạn. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ tiếp xúc với tiếng ồn quá mức gây nên nguy cơ mất thính lực sau đó.

Để đảm bảo an toàn lao động, Bộ Y tế đã quy định cường độ độ ồn cho môi trường văn phòng là 50dBA và tại công trình không được vượt quá 85dBA.Tuy nhiên, với người thợ làm việc trong môi trường chứa nhiều tiếng ồn như tiếng búa đập (80-85dBA), máy cưa (105dBA), còi xe (90dBA) hoặc máy bay (130dBA)… nếu không có biện pháp giảm ồn, nguy cơ bị mất thính lực hoàn toàn hoặc điếc nghề nghiệp là không thể tránh khỏi.

Người lao động sử dụng nút bịt tai chống ồn để đảm bảo khả năng an toàn cho đôi tai
Người lao động sử dụng nút bịt tai chống ồn để đảm bảo khả năng an toàn cho đôi tai

Chỉ số giảm ồn NRR

Một khái niệm quan trọng cần hiểu về các thiết bị bảo vệ thính giác là chỉ số Giảm ồn hay (NRR  Noise Reduction Ratting) cho từng loại thiết bị. NRR là một số cho biết mức độ mà thiết bị đó có thể giảm mức tiếp xúc tiếng ồn của bạn. NRR của thiết bị bảo vệ thính giác càng cao thì tác động giảm tiếng ồn càng hiệu quả.

Đeo thiết bị bảo vệ tai khi làm việc

Lượng tiếp xúc với âm thanh khi đeo thiết bị bảo vệ thính giác chụp dựa trên NRR của thiết bị. Như đã đề cập trước đó, NRR được đo bằng decibel.

Lưu ý là lượng decibel bị giảm không bằng với chỉ số NRR trên thiết bị. Số decibel thực sự bị giảm là chỉ số NRR trừ 7 rồi sau đó chia cho 2. Vì vậy, nếu một thiết bị bảo vệ thính giác có xếp hạng 33 NRR, bạn sẽ làm phép tính: (33 – 7) / 2= 13. Vì vậy, trong thực tế, chỉ có 13 decibel được giảm. Đồng nghĩa với việc: Nếu bạn đang tiếp xúc với 100 dB bằng tai trần, thì khi mang thiết bị bảo vệ có chỉ số NRR 33 bạn sẽ được lượng tiếp xúc xuống còn khoảng 87 dB.

Tác hại của việc không sử dụng bịt tai chống ồn

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn làm hỏng các tế bào tóc ở tai trong, nhân tố quan trọng để gửi các xung thần kinh đến não để nhận biết âm thanh. Mất các tế bào tóc này dẫn đến mất thính giác có thể khiến lời nói và âm thanh bị bóp nghẹt hoặc bị bóp méo. Chứng ù tai thường liên quan đến mất thính lực; không có cách chữa ù tai.

Tại nơi làm việc, OSHA yêu cầu sử dụng các thiết bị bảo vệ thính giác bất cứ khi nào người lao động tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ trung bình từ 90 dBA trở lên trong ca làm việc 8 giờ. Môi trường càng ồn ào, thời gian mà một người có thể dành ở đó càng ít để không có nguy cơ bị mất thính lực. NIOSH cũng đã phát triển các tiêu chuẩn để bảo vệ thính giác. So với OSHA, các tiêu chuẩn NIOSH bảo thủ hơn trong ước tính của họ về thời gian tiếp xúc với tiếng ồn an toàn. Dưới đây là các tiêu chuẩn NIOSH cho thời gian phơi sáng tối đa hàng ngày ở các mức độ tiếng ồn khác nhau.

Quy định thời gian phơi nhiễm tiếng ồn lớn trong ngày
NIOSH quy định thời gian cho phép phơi nhiễm tiếng ồn tối đa trong ngày

Để đạt được hiệu quả giảm ồn cao nhất

Bạn phải đeo đúng cách. Một số nhân viên được yêu cầu phải đeo bảo vệ thính giác. Nếu bạn tiếp xúc với 85 decibel âm thanh trở lên trong khoảng thời gian tám giờ, đó là trường hợp của một số công việc nhất định, thì bạn phải đeo thiết bị bảo vệ thính giác. Lượng âm thanh này được coi là tiếng ồn quá mức. Tất cả các thiết bị bảo vệ được đeo cũng phải đáp ứng thử nghiệm xếp hạng NRR của ANSI S3.19-1974.

Có 2 loại thiết bị bảo vệ thính giác cơ bản:
– Nút bịt tai chống ồn
Chụp tai (phone tai) giảm ồn

Đeo earplug

Chụp tai chống ồn

Ưu điểm

Chụp tai hay phone tai giảm ồn rất dễ đeo. Bạn không cần phải chuẩn bị gì hết, chỉ cần chụp lên đầu là oke rồi. Cực kỳ tiện lợi khi bạn sử dụng không liên tục. Như thợ xây dựng và nhân viên chăm sóc cảnh quan.

Tuy chỉ chụp ngoài vành tai nhưng mức giảm ồn của chụp tai khá tốt. Nếu cường độ tiếng ồn tại nơi làm việc không quá cao thì chụp tai 3M là quá đủ.

Và dĩ nhiên chụp tai giảm ồn có thể tái sử dụng nhiều lần.

Khuyết điểm

Chụp tai khá bất tiện trong môi trường nóng. Việc nó che kín tai gây tích tụ nhiệt và đổ mồ hôi rất khó chịu.

Một vấn đề khác đối với chụp tai là khó kết hợp được với thiết bị khác. Chẳng hạn bạn không thể đội mũ nếu đang mang chụp tai chống ồn. Hoặc phải sử dụng loại chụp tai gắn nón chuyên dụng.

Chống ồn 3M H9A
Phone tai giảm ồn/ Chụp tai chống ồn 3M H9A

Nút bịt tai chống ồn

Nút bịt tai 3M 1100

Ưu điểm

Nút bịt tai có mức giảm ồn cao. Điều này có nghĩa là nút tai phù hợp những nơi làm việc với cường độ âm thanh rất lớn như nhà máy, sân bay và xưởng đúc, lò rèn

Ví dụ chụp tai chống ồn 3M có giá 499k, giảm ồn được 25dB. Trong khi đó, cặp nút tai 3M 1100 chỉ 8k mà giảm ồn tới 29dB lận.

Nút tai cũng rất nhẹ và dễ bỏ túi.

Vì nút tai nằm gọn trong tai nên bạn có thể dễ dàng kết hợp với thiết bị khác, như đeo thêm mắt kính hoặc đội mũ bảo hộ.

Khuyết điểm

Nếu bạn lần đầu sử dụng nút tai thì nó có vẻ khó nhét vào tai. Mức độ giảm ồn của nó phụ thuộc vào việc bạn nhét nút tai kín hay không. Nhớ vặn xẹp nút tai rồi mới nhét sâu vào lỗ tai thì đảm bảo mức giảm ồn cao hơn.

Hướng dẫn sử dụng nút nhét tai chống ồn 3M
Hướng dẫn sử dụng nút bịt tai chống ồn 3M

Một vấn đề khác của nút tai là chúng KHÔNG dành cho người bị nhiễm trùng tai.

Nút tai thường là loại xài một lần.

Một vài loại bịt tai chống ồn chất lượng

Nút tai chống ồn có dây 3M 1110

Giá: 14k/cặp

Độ giảm ồn NRR: 29dB

Chất liệu: Poly Urethane (mút xốp) êm ái, vừa vặn với ốc tai

Nút tai chống ồn có dây 3M 1110
Xem thêm thông tin và đặt hàng

Đây là loại bịt tai chống ồn giá rẻ nhưng chất lượng, độ giảm ồn cao nhất. Bù lại, đòi hỏi bạn phải nhét đúng. Loại này sử dụng 1 lần. Có dây nối tránh thất lạc

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng nút bịt tai chống ồn 3M

Nút tai chống ồn 3M 1100
Phiên bản không có dây nối: Nút bịt tai chống ồn 3M 1100 (giá 9k/cặp)

Bịt tai chống ồn Honeywell Max 1

Giá: 8k/cặp

Độ chống ồn NRR: 33dB

Chất liệu Polyurethane Foam (mút xốp) êm ái, vừa vặn với mọi kích cỡ tai

Nút bịt tai chống ồn Honeywell Max 1
Xem thêm thông tin và đặt hàng

Đây cũng là loại giá rẻ, sử dụng 1 lần. Ưu điểm của Max 1 là bề mặt trơn không bám bụi và khả năng chống oxy hóa cao và thiết kế hình nấm nên dễ nhét vào tai hơn

Cách thức sử dụng giống như nút tai 3M 1100

Nút tai chống ồn xốp Max 30
Phiên bản có dây nối tránh thất lạc Max 30

Nút bịt tai chống ồn 3M 1290

Giá: 35k/cặp

Độ chống ồn NRR: 25 dB

Chất liệu cao su cao cấp, thiết kế cây thông 3 tầng vừa vặn

Nút bịt tai chống ồn 3M 1290
Xem thêm thông tin và đặt hàng

Đây là mẫu nút tai chống ồn sử dụng nhiều lần. Có thể dùng nước ấm pha xà phòng loãng để vệ sinh. Dây nối giúp tránh thất lạc

Nút bịt tai chống ồn Honeywell Smartfit

Giá: 55k/cặp

Độ chống ồn NRR: 25dB

Chất liệu silicon, mềm, có độ bền và độ đàn hồi cao

Hộp nút bịt tai chống ồn Honeywell Smart Fit
Xem thêm thông tin và đặt hàng

Đây là mẫu bịt tai chống ồn có hộp đựng sạch sẽ, tiện dụng. Có thể tái sử dụng nhiều lần

Chụp tai Superching JE 201

Giá tham khảo: 69k

Chỉ số giảm ồn: 27dB

Chụp tai Superching JE201
Xem chi tiết & Đặt hàng

Phone tai chống ồn 3M H9A (Mỹ)

Giá tham khảo: 499k

Chỉ số giảm ồn: 25dB

Chụp tai chống ồn 3M H9A chất lượng, đảm bảo chính hãng
Xem chi tiết & Đặt hàng

Làm sao để chọn mua chụp tai chống ồn 3M H9A chất lượng, đảm bảo chính hãng?

Tem chính hãng

Để đảm bảo lợi ích cho khách hàng, 3M đã chủ động sử dung “tem phản quang” trên phần nắp hộp để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết đâu là sản phẩm chính hãng của 3M. Chiếc tem này không thể dán lại được nên tem còn nguyên vẹn chứng tỏ sản phẩm của chúng ta vẫn là hàng fullbox và chưa qua sử dụng.

Tem chính hãng 3M H9A

Tem phụ

Các sản phẩm nhập khẩu chính hạch thường được yêu cầu dán tem phụ trên hộp hay trên sản phẩm. Tem phụ sẽ thể hiện các thông tin cơ bản bằng tiếng Việt như: tên sản phẩm, thành phần, hướng dẫn sử dụng, thông tin nhà sản xuất, ngày sản xuất & hạn sử dụng, xuất xứ… nhằm đảm bảo khách hàng có thể sử dụng dễ dàng và thuận tiện nhất. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy tem phụ với đầy đủ thông tin về sản phẩm trên nắp hộp Chụp tai chống ồn 3M H9A.

Vỏ hộp nắp chụp chống ồn 3M H9A

Mã vạch barcode

Mã vạch barcode cũng là công cụ hiệu quả để chúng ta truy xuất thông tin hàng hóa từ nhà sản xuất. Do đó, Chụp tai 3M H9A cũng được in hẳn barcode vào đáy hộp để khách hàng tiện tra cứu xuất xứ sản phẩm.

Mã barcode được in lên hẳn đáy hộp phone tai giảm ồn 3M H9A

Tác giả: Lan Nguyen

Biên tập viên đẹp gái tại BHTD