DMF free là gì?

Giống như “sugar free”, “Latex free”, DMF free có nghĩa là KHÔNG CHỨA DMF. Vậy thì DMF là gì?

DMF là gì?

dmf

DMF (CAS Number 624-49-7), tên hóa học Dimethyl Fumarate là một chất diệt khuẩn, đôi khi được sử dụng như là chất phụ gia thêm vào các vật liệu chất chống ẩm hoặc chính nó để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn nấm mốc (chất chống nấm mốc). Nó thường được sử dụng để bảo vệ các sản phẩm bằng da như giày và đồ nội thất. Bằng việc được thêm vào như 1 thành phẩm trong một số loại chất hút ẩm dùng trong quá trình đóng gói hàng hóa.

Tác hại của DMF là gì?

Căn cứ theo EC Châu Âu, việc tiếp xúc với DMF nở nồng độ > 1mg/kg (>1ppm) có thể dẫn đến hiện tượng dị ứng da nghiêm trong đối với một số người. EC xác định rằng giới hạn tối đa 0.1mg/kg là mức độ phù hợp để hạn chế rủi ro từ chất DMF trong các sản phẩm

Quy định của EU có hiệu lực bắt đầu vào ngày 1.5.2009. Quyết định này chủ yếu áp đặt những yêu cầu lên những quốc gia thành viên. Nổi bật là Ý, Bỉ, Tây Ban Nha và Pháp – đã có các biện pháp bắt buộc liên quan đến sức khỏe người tiêu thụ từ chất diệt khuẩn DMF.

Điều này trở thành trở ngại của những nhà xuất khẩu Việt Nam vào thị trường EU.

Chất chống ẩm có chứa DMF không?

Chất chống ẩm được sử dụng để loại bỏ hơi ẩm và vì thế được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp đóng gói. Các công ty hiện nay sử dụng chất hút ẩm để bảo vệ rất nhiều loại hàng hóa, sản phẩm, đặc biệt là những hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển. Người dùng có thể dễ dàng nhận ra chúng là những gói giấy hoặc vải nhỏ với các vật liệu tạo hạt bên trong.

Có rất nhiều loại chất hút ẩm, trong đó, silica gel là loại phổ biến, thường có chứa DMF như là một phụ gia để ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Tuy nhiên, nhiều loại silica gel được kiểm soát tốt thì không có DMF. Hiện nay còn có nhiều loại chất hút ẩm khác như bột canxi clorua, đất sét hoạt tính(clay) v.v. hoàn toàn không chứa DMF.

Làm sao để biết trong chất hút ẩm có chứa DMF hay không?

Không thể phát hiện ra DMF trong chất hút ẩm nếu chỉ quan sát bằng mắt thường hay những tuyên bố trên bao bỉ của nhà sản xuất chất chống ẩm. Cách tốt nhất là yêu cầu những nhà sản xuất gói chống ẩm cung cấp các chứng nhận đáng tin cậy.

Đăng vào HSE

Tác giả: Lan Nguyen

Biên tập viên đẹp gái tại BHTD