E.V.A

E.V.A là gì?

E.V.A là loại vật liệu hạt nhựa (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer) kết hợp giữa Ethylene và Acetate và được sản xuất qua phản ứng trùng hợp dưới áp suất 2.500 atm. Đặc tính đàn hồi, dẻo dai của EVA (tùy tỉ lệ kết hợp với các loại hạt nhựa khác) được ứng dụng rộng rãi trong ngành may mặc, giày dép, công nghiệp phụ trợ…

EVA là gì
EVA là gì?

Cùng với lớp vải COOLMAX, E.V.A đóng một vai trò đáng kể giúp tạo nên tính bảo vệ tuyệt vời của các đôi giày bảo hộ chính hãng Safety Jogger.

Dựa trên thành phần Carbon và Hydro, Oxy, ta phân thành 2 dòng hạt nhựa. Phân cực và không phân cực. Thường thì nhóm phân cực chỉ với thể trộn lẫn có nhóm phân cực, như: PP, LDPE, LLDPE, HDPE. Tương tự nhóm không phân cực như Nylon và Polyester cũng chỉ trộn được sở hữu nhóm không phân cực mà thôi.

 

Công thức hóa học của EVA
Công thức hóa học của EVA

Nhưng E.V.A có thể mang đi trộn lẫn với các dòng hạt nhựa và các chất phụ gia khác một cách hài hòa để tạo loại vật liệu có đặc tính vật lý vượt trội. Tùy vào yêu cầu, ta lựa chọn tỷ lệ kết hợp giữa Ethylene và VA sao cho phù hợp. Thường ở mức 7 – 60%. Tỷ trọng VA càng cao thì E.V.A càng gần với Cao su. Mật độ và độ đàn hồi nâng cao rõ hệt. Tỷ trọng VA ít thì E.V.A càng mang những đặc tính của PE.

Đặc tính của E.V.A dẻo dai và mềm mại.

Nhờ hàm lượng V.A càng cao, tính linh hoạt càng cao. Nếu so với Cao su thì E.V.A NHẸ HƠN, TRONG HƠN và KHÔNG ĐỘC HẠI và vẫn đảm bảo KHẢ NĂNG CHỊU LỰC. Trọng lượng nhẹ và giá thành cung ứng tốt cũng là ưu điểm đáng kể.

Giày bảo hộ cho ngành bếp – Bestlight siêu nhẹ nhờ làm từ vật liệu E.V.A  thay thế cho chất da thật đắt đỏ mà nặng hơn

E.V.A dùng để làm gì?

Dễ thấy nhất là trong giày dép, balo,… Do đặc tính xốp, mềm mại và hấp phụ lực tốt. E.V.A được sử dụng như là vật liệu bảo hộ và chịu lực trong thể thao và lao động. Bên cạnh đó, dễ dàng sản xuất và rộng rãi chủng mẫu E.V.A với những đặc tính khác nhau. Nguyên liệu này được phân phối và vận dụng rộng rãi:

  • Vật liệu bí quyết âm, cách điện, cách nhiệt
  • Vật dụng an toàn trang bị bảo hộ trong thể thao và lao động, cụ thể là tấm lót giày bảo hộ Safety Jogger
  • Lớp lót giỏ xách, balo
  • Tấm chịu lực MAT lót sàn và tập tành thể thao
  • Vật dụng nội thất
  • Vật dụng chống va đập cho xe oto.
Lót chân EVA
Lót chân EVA êm ái

Miếng lót chân trong một số mẫu giày bảo hộ Hans làm bằng vật liệu E.V.A

Tấm lót giày E.V.A

Điển hình như tấm lót của giày bảo hộ Bestrun cổ điển, nổi bật với tính dẻo dai và mềm mại. Giúp hấp thu những tác động lực (giảm chấn) tạo cảm giác êm ái vô tư cho người mang.

Tác giả: Phong

Chuyên viên tư vấn @baohotoandien.com Việc của mình là đảm bảo khách hàng chọn được đồ bảo hộ phù hợp nhất với công việc & túi tiền. #mặt nạ phòng độc #giày bảo hộ