Găng tay y tế

Bạn cứ nghĩ đơn giản găng tay y tế bằng cao su. Nhưng thực chất cao su cũng có nhiều loại với những ưu và nhược điểm khác nhau. Dẫn tới ứng dụng cũng khác nhau. 

Hiểu được như vậy bạn mới biết cách chọn loại găng tay phù hợp với từng ngành nghề

Găng tay y tế là gì?

Găng y tế tiếng anh là medical gloves /’medikəl glʌvz/ là 1 loại găng tay cao su dùng một lần sử dụng trong y tế, phẫu thuật, khám bệnh, giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa người chăm sóc và bệnh nhân. Găng tay y tế được làm từ các loại cao su khác nhau. Chúng có thể có hoặc không được trộn bột.

Bột ở đây là bột ngô (bắp) để bôi trơn găng tay, dễ đeo hơn. Tuy vậy trong một số công việc nhạy cảm người ta bắt buộc không dùng găng tay y tế có bột

Xem qua quy trình sản xuất găng tay cao su

Vật liệu làm găng tay y tế

Điểm qua 3 loại vật liệu cơ bản làm găng tay y tế:

Latex

Hay còn gọi là cao su tự nhiên (từ cây cao su). Latex có độ đàn tốt, chống rách cao, tạo cảm giác thật khi cầm nắm. Tuy nhiên, khả năng chống đâm thủ và chống hóa chất không tốt như những nguyên liệu khác. Đây là loại đầu tiên, cơ bản nhất.

Nitrile

Hay còn gọi là cao su Nitrile nổi bật với khả năng chống hao mòn, chống đâm thủng, chống hóa chất. Với những ưu điểm của mình, găng Nitrile đang dần thay thế găng Latex, nhất là trong y tế. Giá thành găng tay y tế Nitrile cao hơn khoảng 20% so với găng y tế Latex (cùng trọng lượng)

Găng tay y tế nitrile
Xem chi tiết & Đặt hàng

Vinyl

Người ta dùng găng tay y tế Vinyl như một sự thay thế cho găng tay Latex với giá rẻ. Tuy nhiên, găng Vinyl có độ đàn hồi, chống rách kém hơn Latex. Vì vậy, găng Vinyl thường được dùng trong thực phẩm, chế biến thủy sản,…

Ưu – Nhược điểm

Bảng sau với mô tả chi tiết sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về 3 loại găng này nhé

Găng y tế bằng Latex (găng Latex) và Nitrile (găng Nitrile) là 2 loại được dùng phổ biến nhất

Vật liệu/ Tính chất Latex Nitrile Vinyl
Thẩm thấu Xuất sắc – chuẩn mực trong khả năng chống thấm Xuất sắc – khả năng chống thủng và chống rách vượt trội. Kém – Găng dễ bị thủng và rách. Độ khít kém nên cũng giảm diện tích bảo vệ.
Dị ứng Tùy loại – Latex chứa 1 số Protein gây ra dị ứng cho một số người. Găng tay Latex không bột hàm lượng protein rất ít nên rủi ro dị ứng nhỏ. Rất tốt – Không gây dị ứng Tốt – Không gây dị ứng
Độ bền Xuất sắc – tuổi thọ và độ kéo dãn cao.  Độ bền kéo dãn >=3500psi Xuất sắc – chống đâm thủng cao. Độ bền kéo dãn >=3000 psi Yếu – Vinyl là loại găng tay có tính chất vật lý kém và tuổi thọ kém nhất trong các loại găng. Độ bền kéo căng thường chỉ dưới 2000 psi.
Độ đàn hồi, thoải mái Xuất sắc – Độ đàn hồi của latex vượt trội những loại găng tay khác. Khả năng duy trì hình dạng ban đầu sau khi bị kéo dãn cũng rất tốt. Rất tốt – Độ co dãn khá tốt. Không như latex, găng nitrile sẽ ghi nhớ kích thước bàn tay người mang. Kém – Găng Vinyl có độ đàn hồi kém và tính chất này dao động tùy theo NSX.
Chống đâm thủng Rất tốt – Găng latex chống thủng rất tốt Xuất sắc –

Khả năng chống đâm thủng của Nitrile vượt trội so với các loại găng tay khác.

Kém
Chống hóa chất Tốt – Chống chịu tốt đối với các chất ăn da và chất tẩy rửa. Xuất sắc – Chống chịu được nhiều loại hóa chất, đặc biệt là các dung môi hữu cơ. Yếu – Vinyl bị hòa tan với các chất dung môi hữu cơ.
Giá cả Rất tốt – Giá găng y tế Latex có bột được xem là tiêu chuẩn của găng tay y tế. Tuy nhiên, giá găng latex không bột cao hơn khá nhiều loại có bột. Tốt – Giá găng Nitrile cao hơn latex. Rất tốt – Giá tương đồng với latex hoặc thấp hơn. Là sự thay thế giá rẻ của găng latex trong trường hợp người dùng dị ứng protein latex.
Ứng dụng Là sự lựa chọn trong lĩnh vực y tế sức khỏe trừ những trường hợp dị ứng. Là phương án thay thế cho găng latex. Đặc biệt là trong trường hợp cần tính cơ học cao hoặc khả năng chống hóa chất. Là sự thay thế giá thấp của latex. Không nên dùng trong lĩnh vực y tế hoặc có rủi ro lây nhiễm cao.

Găng tay y tế có bột và không bột?

Nhằm hỗ trợ việc tháo gỡ dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn, găng tay cao su y tế có bột ra đời, bao gồm cả dòng nitrile và latex. Bột được sử dụng ở đây là bột bắp.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, bột bắp giúp giữ protein trong cao su lâu hơn trên bề mặt làm tăng mức độ gây dị ứng cho da khi sử dụng, thậm chí là viêm da khi da ướt hoặc đang bị thương. Chưa kể, việc sử dụng găng tay cao su y tế có bột không được khuyến khích trong phẫu thuật hay công nghiệp chế biến thực phẩm, nấu nướng vì bột dễ vương vãi ra ngoài dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe

Thậm chí, từ gày 21/3/2016, Cục quản lý Thực phẩm và Dược Mỹ (FDA) đã công bố lệnh cấm sử dụng găng tay y tế có bột tại Mỹ vì gây viêm và nhiễm trùng vết thương

găng tay y tế

Do đó, mặc dù găng tay cao su y tế không bột không mang đến thao tác mang tháo nhanh như dòng có bột nhưng chúng lại có mức độ an toàn cao hơn. Đó là lý do chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không riêng gì y tế.

Hướng dẫn đeo – tháo găng y tế đúng cách

Mang và tháo găng tay y tế đúng cách để không bị nhập tại vi khuẩn. Đây là 1 trong số những bài kiểm tra khắt khe, nhất là đối với người làm bên lĩnh vực y tế, thực phẩm, thuốc

Hiện nay, găng tay cao su y tế được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng, hiệu thuốc hoặc các trang thương mại điện tử, người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn loại phù hợp. Tuy nhiên, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, đừng quên đọc kỹ thành phần, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng… trước khi mua nhé

găng tay y tế nitrile Vglove

Găng tay y tế Vglove có tốt không?

Vglove là một trong những thương hiệu găng tay y tế được sử dụng nhiều tại Vietnam nhờ giá thành rẻ và chất lượng cao

Găng tay Vglove đạt chứng nhận ISO 9001:2008, ISO 13485:2003, ISO 22000:2005, FDA 510K, CE Marking, QUATEST 3

Tác giả: Lan Nguyen

Biên tập viên đẹp gái tại BHTD