Khẩu trang y tế & những điều nhất định phải biết

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế tiếng Anh là Facemask hoặc Surgical Mask. Là thiết bị bảo hộ y tế dùng một lần, tạo ra một rào cản vật lý giữa mũi + miệng người đeo và môi trường. Khẩu trang không được dùng chung và được sử dụng khi phẫu thuật, cách ly, nha khoa hoặc chăm sóc y tế,..

Nếu được đeo đúng cách, khẩu trang sẽ giúp chặn các giọt nước có thể chứa vi trùng (vi rút, vi khuẩn) bắn hoặc phun khi chúng ta ho hoặc hắt hơi. Khẩu trang cũng giúp bạn giảm tiếp xúc với các giọt nước bọt và dịch tiết đường hô hấp của người khác.

Tuy nhiên, khẩu trang y tế không thể lọc hoặc chặn các loại bụi, hạt rất nhỏ trong không khí. Ngoài ra, khẩu trang y tế cũng không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi trùng và các chất gây ô nhiễm khác. Do đeo khẩu trang không kín giữa bề mặt của khẩu trang và mặt của bạn.

Nếu bạn làm trong môi trường bụi, bụi mịn, hoặc có mùi độc hại như sơn, vôi, xi măng, phun thuốc,… Hãy cân nhắc qua các loại bảo vệ hô hấp chuyên dụng hơn như khẩu trang than hoạt tính hoặc mặt nạ phòng độc

Hộp khẩu trang y tế bao nhiêu tiền?

Hiện giá khẩu trang y tế khoảng 30k – 200k/hộp 50 cái tùy loại (3 lớp, 4 lớp), chất liệu (kháng khuẩn, than hoạt tính), thương hiệu (trong nước, nhập khẩu), hãng sản xuất.

Các thương hiệu khẩu trang y tế uy tín trong nước có thể kể đến như: khẩu trang y tế Farmapro (Phan Anh), 4U-Med (Thời Thanh Bình), Meriday (Bông Bạch Tuyết)

Các loại khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế 4 lớp

Khẩu trang y tế 3 lớp

Khẩu trang y tế kháng khuẩn

Khẩu trang hoạt tính

Mua khẩu trang y tế ở đâu?

Mua khẩu trang y tế chính hãng tại các nhà thuốc, các showroom của hãng hoặc các đơn vị phân phối uy tín

❤️ Bảo hộ toàn diện gợi ý

Cách nhận biết khẩu trang y tế giả

Video 5 cách nhận biết khẩu trang y tế không chất lượng

Khẩu trang y tế không đạt chuẩn không được làm bằng vải kháng khuẩn, không có khả năng chống thấm nước. Không được các cơ quan ban ngành cấp phép lưu hành

Các tiêu chuẩn của khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế phải đáp ứng tiêu chẩn tối thiểu đạt TCVN 8389-1:2010; TCVN 8389-2:2010; TCVN 8389-3:2010 và đã có số lưu hành do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

Các lại khẩu trang 3, 4 lớp (không đủ điều kiện là trang thiết bị y tế), khẩu trang vải thông thường khác được sử dụng cho mọi người khỏe mạnh và ở những khu vực ít có nguy cơ lây nhễm. Được quản lý như hàng hóa thông thường và sản xuất theo tiêu chuẩn cơ sở, tuân thủ các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với sản phẩm theo qui định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Vì sao khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần rồi bỏ

Do cấu tạo của khẩu trang y tế thường có ba lớp và đặc biệt, lớp ở giữa có chức năng giữ lại các giọt nước có thể có chứa vi trùng gây bệnh bị văng ra khi bạn ho, hắt hơi, nói chuyện

Vì vậy, sau khi sử dụng thì chiếc khẩu trang y tế đã là một ổ vi trùng có chứa nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên cần được loại bỏ ngay sau một lần sử dụng.

Chia sẻ: FacebookLinkedIn
Lan Nguyen
Biên tập viên đẹp gái tại BHTD