Tiêu chuẩn EN166: kính bảo vệ mắt, kính bảo hộ

Kính bảo hộ là gì?

Kính bảo hộ là kính bảo vệ mắt, ngăn mắt không tiếp xúc với nước hoặc tránh tiếp xúc với hóa chất, bụi, mảnh vỡ… Chúng được sử dụng ở nhiều môi trường công việc như hàn cắt kim loại, mộc, vệ sinh môi trường, phòng thí nghiệm…

Kính bảo hộ bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại ?
Kính bảo hộ bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại

Các loại kính bảo hộ

Có nhiều loại kính bảo hộ mắt. Chủ yếu phân theo chức năng nhiệm vụ. Ví dụ chống hóa chất dùng trong phòng thí nghiệm, pha nguyên vật liệu. Kính chống UV, ánh sáng cường độ cao cho ngành hàn. Hoặc chỉ đơn giản là chống trầy, chống đọng sương cho những ngành công nghiệp khác như mộc, xây dựng, …

Thậm chí chống bụi, đi đường cũng có thể sử dụng

Kính bảo hộ chống bụi, chống tia uv giá tốt HCM
Xem ngay 99+ Kính bảo hộ nhập khẩu tại đây

Chọn loại kính bảo hộ nào cho người bị tật về mắt?

Tới thời điểm hiện tại mình chưa thấy kính bảo hộ có độ bao giờ. Vậy nên đôi với những người gặp vấn đề về mắt: Một là khỏi mang kính cận, chỉ mang kính bảo vệ mắt. Hai là mang chồng cả 2 kính hoặc đeo kính áp tròng

Kính bảo hộ bọc ngoài kính cận Deltaplus Piton2
Đặt mua kính bảo hộ đeo ngoài kính cận tại đây

Giải thích hiện tượng chóng mặt khi mang kính bảo hộ

Theo mình. Lý do đầu tiên, không quen. Bạn đang ở môi trường bình thường, đột nhiên đeo kính màu đen vào là đã làm thay đổi màu sắc đột ngột rồi, lại còn nhìn ngay trực diện vào nguồn sáng (test chói mà). Lúc này, đôi mắt phải điều tiết nhiều để tương thích biến đổi đột ngột nên ảnh hưởng lên não bộ gây ra hiện tượng chóng mặt trong khoảnh khắc như bạn đã thấy.

Vậy nên, nếu test kính bạn nên đeo thêm tầm 30s để mắt quen với sự thay đổi này nha. Rồi sau đó thích hay không, thoải mái khi đeo không thì tính tiếp

Khi nào cần đeo kính bảo hộ?

Hàng ngàn vụ tai nạn liên quan đến mắt xảy ra tại nơi làm việc mỗi năm. Mặc dù đa số các tai nạn này là nhẹ, nhanh khỏi, nhưng những sự cố khác (khoảng 10-20%) dẫn đến mù một phần hoặc mù hoàn toàn vĩnh viễn. Bởi vậy, bảo vệ mắt là cần thiết bất cứ khi nào có thể có nguy cơ, không chỉ giới hạn ở nơi làm việc

Kính bảo hộ chống bụi chống chói
Người dân đeo kính bảo hộ để chống bụi, chống gió khi đi đường. Đặt mua!

Kính bảo hộ rất đa dạng và được thiết kế để chống lại nhiều rủi ro như văng, va đập, các vật lạ, như các hạt bụi, chất lỏng ăn da, chất phóng xạ, phoi kim loại, hoặc lọc ánh sáng, lọc tia UV…. Vì vậy, nên chọn và đeo kính bảo vệ phù hợp

Kính bảo vệ mắt có thể chia làm 2 loại: mắt kính bảo hộ và tấm kính che mắt – mặt

Kính bảo vệ mắt

Kính mắt là một trong những dạng phổ biến nhất của PPE và là một trong những loại linh hoạt nhất. Nhỏ gọn, dễ nang, dễ bảo quản, cất trữ, vậy nên, bạn cần đeo kính bảo hộ ngay cả khi không có rủi ro (có thể xảy ra ngay lập tức). Bởi lẽ, một số thương tích bạn có thể nhận ra ngay lập tức, nhưng một số thứ khác có thể ảnh hưởng đến mắt từ từ. Ví dụ tia UVA, UVB, ánh sáng hàn,…

EN166 là gì?

EN 166: 2001 là tiêu chuẩn Châu Âu bao gồm các yêu cầu đối với kính bảo vệ mắt. Nó được liên kết chặt chẽ với tiêu chuẩn EN 167: 2001 và EN 168: 2001 quy định các phương pháp thử quang học và không quang học

EN 166 chỉ định các yêu cầu tối thiểu cho một loạt các thử nghiệm hiệu suất. Tiêu chuẩn này chứa một tập hợp các yêu cầu được gọi là yêu cầu cơ bản, có thể được coi là bắt buộc.

Yêu cầu cho sản xuất kính bảo vệ mắt đạt chuẩn Châu Âu EN 166

Kính bảo hộ không được có các hình chiếu, cạnh sắc hoặc các khuyết tật khác, có khả năng gây khó chịu hoặc chấn thương trong quá trình sử dụng.

Tất cả các phần tiếp xúc trực tiếp với người đeo phải được làm bằng vật liệu không gây dị ứng.

Băng đô phải rộng tối thiểu 10 mm so với bất kỳ phần nào có thể tiếp xúc với đầu đeo dây đeo. Băng đô phải được điều chỉnh hoặc tự điều chỉnh.

Kính mắt EN166 phải được kiểm tra để vượt qua các tiêu chuẩn thích hợp. Các quy trình này được phác thảo bằng các thông số kỹ thuật của EN167 và EN168.

Xem thêm: 10+ mẫu kính bảo hộ nhập khẩu chống bụi, chống tia UV giá dưới 100k

Test kính bảo hộ chuẩn EN166 – EN167 & EN168

EN 167 – Kiểm tra quang học

Mục đích chính của các thử nghiệm này là để đảm bảo kính bảo hộ không cản trở hoặc làm biến dạng tầm nhìn của người dùng. Nó cũng đảm bảo kính mắt cho phép đủ ánh sáng xuyên qua mắt người đeo. Lĩnh vực kiểm tra thị lực nhằm đảm bảo rằng không có gì trong khung hoặc ngoại vi của ống kính làm giảm thị lực.

Tiếp xúc với tia UV có thể ảnh hưởng đến tính chất truyền của kính an toàn. Những đặc tính này được đo lại sau khi kính mắt đã tiếp xúc với tia UV. Để đáp ứng các yêu cầu, kết quả truyền không được vượt quá số lượng suy yếu.

Quy trình thử nghiệm cuối cùng trong EN 167 là thử nghiệm để đánh giá chất lượng của vật liệu và bề mặt. Khiếm khuyết có khả năng làm giảm thị lực có thể dễ dàng được phát hiện bằng cách sử dụng thiết bị như vậy. Khiếm khuyết được cho phép trong phạm vi 5 mm của khung hình, nhưng không phải ở bất kỳ nơi nào khác trên ống kính.

EN 168 – Các thử nghiệm phi quang học

Các thử nghiệm phi quang học khác phải được thực hiện theo EN 168, bao gồm độ bền và khả năng chịu nhiệt, đánh lửa và ăn mòn. Có hai bài kiểm tra độ bền – độ mạnh tối thiểu, và ‘tăng cường độ mạnh.

Độ bền tối thiểu

Thử nghiệm độ bền tối thiểu liên quan đến việc đặt tải trọng tĩnh 10kg lên trung tâm của một mắt (thấu kính) đặt trên tấm đỡ. Mắt phải không duy trì bất kỳ thiệt hại nào dẫn đến nứt xuyên qua toàn bộ độ dày, hoặc nứt thành hai hoặc nhiều mảnh. Các mảnh từ 5mg trở lên không được tách ra khỏi ống kính. Thử nghiệm độ bền tối thiểu chỉ được áp dụng cho các tấm che hoặc để lọc các thông số.

Độ dẻo dai khi Tăng độ mạnh

Người ta đeo kính lên một hình dạng đầu được đánh dấu với các trung tâm của đồng tử và các điểm bảo vệ bên ngoài rồi bắn một viên bi thép vào mặt kính

Test tiêu chuẩn EN 168

Để vượt qua bài test, mắt kính phải chống biến dạng đáng kể. Khung cũng phải chống vỡ thành hai hoặc nhiều mảnh hoặc vỡ sao cho mặt kính không còn nữa.

Kính bảo hộ lao động và tiêu chuẩn EN 168

Độ bền với nhiệt, tia lửa hàn

Đối với kính mắt được thiết kế để sử dụng khi có rủi ro từ kim loại nóng chảy, thử nghiệm được thực hiện để đảm bảo kính mắt có thể chịu được nhiệt, ví dụ: 100g sắt xám nóng chảy ở 1450ºC và nhôm ở 750ºC.

Để kiểm tra mức độ thâm nhập của kim loại nóng chảy, một vòng bi 6 mm được nung nóng đến 900ºC được ép vào mặt kính để xem phải mất bao lâu để đi qua vật liệu.

Kính bảo hộ test tiêu chuẩn EN 168

Kính bảo hộ cũng được thử nghiệm để xem nó có thể chịu được đánh lửa hay không: một thanh thép có đường kính 6 mm x 300 mm được nung nóng trước đến 650ºC được ép vào kính. Nếu kính không bắt lửa hoặc phát sáng, nó sẽ vượt qua bài kiểm tra.

Đối với độ bền của khung, gọng kính được uốn trong 500 chu kỳ (40 lần/ phút). Để vượt qua bài kiểm tra này, gọng kính/ khung kính phải không bị gãy hoặc biến dạng hư hỏng vĩnh viễn.

Các tiêu chuẩn khác của kính bảo hộ

EN ISO 4007: 2018 (Đã thay thế thành EN 165: 2005): Bảo vệ mắt và mặt
EN 167: 2001: Mắt kính bảo hộ – Phương pháp kiểm tra quang học
EN 168: 2001: Phương pháp kiểm tra không quang học
EN 169: 2002: Bộ lọc hàn và các kỹ thuật liên quan – Yêu cầu truyền và sử dụng được khuyến nghị
EN 170: 2002: Bộ lọc tia cực tím – Yêu cầu truyền và sử dụng được khuyến nghị
EN 171: 2002: Bộ lọc hồng ngoại – Yêu cầu truyền và sử dụng được khuyến nghị
EN 172: 1995: Bộ lọc Sunglare dùng trong công nghiệp
EN 175: 1997: Bảo vệ mắt và mặt trong quá trình hàn và các công việc tương tự
EN 379: 2003 + A1: 2009: Bộ lọc hàn tự động
EN 1731: 2006: Bảo vệ mắt và mặt lưới

Xem thêm Video: Cách 3M test độ bảo vệ của kính bảo hộ

Nguồn: https://www.wiseworksafe.com/blog/view/understanding-en-166-personal-eye-protection-standard

Tìm mua các loại kính bảo hộ lao động chất lượng tại đây

Tác giả: Lan Nguyen

Biên tập viên đẹp gái tại BHTD