Hướng dẫn cấp cứu ngộ độc thuốc trừ sâu

Phun thuốc trừ sâu

Dấu hiệu ngộ độc thuốc trừ sâu

Khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu, cơ thể rất yếu, khó chịu và có những dấu hiệu đặc trưng như sau:

 • Da bị kích thích, có cảm giác bỏng, rát, toát mồ hôi nhiều, da xạm tái.
 • Mắt bị ngứa, cũng có cảm giác bỏng, rát, chảy nước mắt, nhìn mờ, đồng tử mắt bị co lại hay giãn ra.
 • Bỏng rát ở miệng và họng, tiết nước bọt nhiều, nôn, mửa, đau bụng và tiêu chảy.
 • Nhức đầu, chóng mặt, rối loạn tâm thần, co giật, choáng váng, nói líu lưỡi, không có ý thức.
 • Ho, tức ngực, khó thở và thở khò khè…

Biểu hiện ngộ độc thuốc trừ sâu

Khi đối diện với người nghi ngờ bị ngộ độc thuốc trừ sâu, cần khai thác thêm các thông tin: Nạn nhân có làm việc và tiếp xúc với thuốc trừ sâu không? Các dấu hiệu bị nhiễm độc xảy ra như thế nào? Loại hóa chất nào nạn nhân dùng phun trong nông nghiệp, uống nhầm? Lượng thuốc trừ sâu nạp vào người nhiều hay ít? Thời gian nào? Xem xét các thông tin trên bao bì, dụng cụ dùng để phun và nhãn, mác hóa chất thuốc trừ sâu.

Xử trí sơ cấp cứu ngộ độc thuốc trừ sâu

Trong trường nặng nạn nhân ngộ độc thuốc trừ sâu có thể bị ngừng thở, phải khẩn trương tiến hành phương pháp hô hấp nhân tạo.

 • Nếu nạn nhân không uống thuốc trừ sâu thì có thể hô hấp nhân tạo bằng thổi miệng
 • Nếu phát hiện nạn nhân có uống thuốc trừ sâu thì không hô hấp nhân tạo bằng thổi hơi qua miệng mà phải hô hấp nhân tạo bằng kỹ thuật ép ngực, hồi sức tim phổi hoặc bằng máy thở hỗ trợ.

Nếu nhẹ, trường hợp hóa chất thuốc trừ sâu dính vào vào da và mắt, cần phải rửa ngay mắt bằng nước sạch trong 5 phút. Cởi ngay quần áo ướt hóa chất đang mặc trên người và di chuyển nạn nhân ra khỏi nơi bị nhiễm độc. Dội & tắm cho nạn nhân bằng nước sạch và xà phòng trong vòng 10 phút. Nếu không có sẵn nguồn nước tại chỗ, cần lau da bằng quần áo và giấy lau để làm sạch hóa chất thuốc trừ sâu bám dính.

Xỷ lý ngộ độc thuốc trừ sâu

Chú ý

 • Không nên kích thích làm cho nạn nhân nôn mửa trừ khi biết đích xác nạn nhân có uống loại hóa chất thuốc trừ sâu dạng độc tính cao và chưa cho uống thuốc chống độc vội khi chưa chẩn đoán xác định được.
 • Không nên cho nạn nhân nôn mửa khi uống phải dạng hóa chất dầu phụ hoặc các sản phẩm pha như dầu diezel, dầu hỏa vì có thể gây ra hiện tượng xông hơi hóa chất làm tăng độ nguy hiểm.
 • Xem kỹ nhãn, mác của sản phẩm để đánh giá độc tính.
 • Chỉ nên kích thích cho nôn mửa nếu nạn nhân còn tỉnh táo. Để nạn nhân ở tư thế đứng hoặc ngồi và móc họng cho nạn nhân nôn mửa. Sau đó, bất kỳ nạn nhân có nôn mửa hay không nôn mửa đều cho uống nhiều nước.

Nạn nhân sau khi được sơ cấp cứu cần chuyển ngay đến bệnh viện nơi gần nhất. Mức độ điều trị nạn nhân bị nhiễm độc thuốc trừ sâu phải tuân theo hướng dẫn quy định, đồng thời danh sách các độc chất cần được thông báo cụ thể đến các cơ sở y tế

Chăm sóc nạn nhân ngộ độc thuốc trừ sâu

Để nạn nhân nằm nghỉ ngơi với tư thế đầu dốc. Nếu nạn nhân hôn mê thì đẩy mặt ngửa ra, tạo sự thông thoáng cho đường thở.

Để ý khi nạn nhân nôn mửa kẻo họ hít chất nôn mửa vào đường hô hấp.

Khi nạn nhân có hiện tượng co giật nên dùng vật cản đệm vào răng để phòng chấn thương miệng, lưỡi.

Không cho nạn nhân hút thuốc và uống rượu trong thời gian điều trị.

Không cho nạn nhân uống sữa, chỉ cho uống nước sạch, nước đun sôi để nguội.

Kết luận

Để phòng ngừa nhiễm độc thuốc trừ sâu trong quá trình lao động, người đi phun hoặc tẩm hóa chất phải đội mũ, mang khẩu trang, đi ủng, mang găng tay và đeo mặt nạ phòng độc. Thời gian lao động được rút ngắn từ 1 – 2 giờ để tắm, giặt quần áo và rửa, bảo quản dụng cụ. Không ăn uống, hút thuốc lá khi đang làm việc có tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Khi phun hay tẩm hóa chất, gia đình phải dọn dẹp, che chắn các dụng cụ nấu nướng, đựng thức ăn. Khi phun hóa chất ở trong nhà, tất cả mọi người phải ra ngoài 10 – 15 phút. Lỡ bị hóa chất bám vào da, mắt,.. cần rửa ngay bằng xà phòng và nước sạch.

❤️ Bảo hộ toàn diện gợi ý

Bộ mặt nạ phòng độc 3M 3200 lọc độc

Bộ mặt nạ phòng độc 3M 3200 lọc độc

★★★★☆
320,000₫

Găng tay cao su Nastah NF1513

Găng tay cao su Nastah NF1513

★★★★★
38,000₫ 45,000₫

Khẩu trang chống độc GP Extreme

Khẩu trang chống độc GP Extreme

★★★★★
45,000₫ 55,000₫

Ủng bảo hộ TGP đen

Ủng bảo hộ TGP đen

★★★★★
55,000₫ 65,000₫

Kính chống bụi, chống hóa chất SG 204

Kính chống bụi, chống hóa chất SG 204

★★★★☆
49,000₫

Chia sẻ: FacebookLinkedIn
Lan Nguyen
Biên tập viên đẹp gái tại BHTD
Chuyên mụcHSE