Nguyên nhân và cách trị bệnh vàng lá chín sớm lúa

Bệnh vàng lá chín sớm ở lúa không nghiêm trọng như các loại sâu bệnh khác. Nhưng nếu không có biện pháp chữa kịp thời, có thể làm giảm trên 30% năng suất và ảnh hưởng đến mùa vụ sau.

Bệnh vàng lá chín sớm ở lúa là gì?

Vàng lá chín sớm trên cây lúa

Vàng lá chín sớm hay còn gọi là bệnh vàng lá. Bệnh thường xuất hiện và gây hại ở giai đoạn 7-10 ngày trước khi trổ bông cho đến khi thu hoạch. Trên ruộng bị bệnh nặng, có màu vàng rực giống như màu lúa chín nên còn được gọi là bệnh vàng lá chín sớm.

Nguyên nhân

Bệnh vàng lá lúa do một số nguyên nhân chính gây ra như: do virus, ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, do nấm, do vi khuẩn hoặc do điều kiện thời tiết bất lợi. 

Triệu chứng

Khi bệnh mới xuất hiện, trên lá xuất hiện các đốm hình bán nguyệt nhỏ 1-3mm, màu vàng cam. Sau đó lan dần thành từng sọc dài tới chóp lá và có màu vàng cam.

Lá xuất hiện các đốm bán nguyệt màu vàng cam

Trên một lá có thể xuất hiện nhiều vết bệnh. Bệnh nặng có thể xuất hiện các vết đốm trên bẹ lá, lá mắt lúa có thể bị co lại và nhăn nheo, sau đó thoái hóa và trở nên giòn, dễ bị vỡ. Lúc này màu lá chuyển sang màu nâu và khô.

Lúa xuất hiện đốm màu nâu và khô

Trên ruộng bị bệnh nặng nhìn trên ruộng có màu vàng rực giống như màu lúa chín.

Cách phòng bệnh, trị bệnh vàng lá chín sớm

 Phòng bệnh:

  – Sạ thưa, mật độ khoảng 120 kg/ha.

  – Sử dụng giống khỏe, giống mới phù hợp với thời tiết của từng mùa vụ để cây lúa có khả năng chống chịu bệnh tốt.

 – Bón phân đạm theo nhu cầu của cây lúa, tức chỉ bón thêm đạm khi lá lúa hơi vàng, vàng hơn màu đọt chuối. 

 – Thăm đồng thường xuyên, theo dõi để biết thời điểm bệnh vàng lá chín sớm xuất hiện. Để thăm lúa kỹ hơn, nên đi ra vị trí xa quan sát kỹ  toàn bộ mảnh ruộng trị dứt điểm những nơi vừa chớm nở mầm bệnh. Sử dụng ủng bảo hộ bảo vệ sự có xát gây rát da cũng như bùn lầy.

Trị bệnh:

   Nếu bệnh xuất hiện sớm trước khi lúa trổ thì phải sử dụng thuốc bvtv đặc trị vàng lá. Các loại thuốc có chứa các hoạt chất sau đây có hiệu quả với bệnh: Thiophanate methyl, Propiconazole, Azoxystrobin,….

   Các loại thuốc ngừa lép hạt có hiệu quả với bệnh vàng lá. Phun thuốc vào hai thời điểm lúa trổ lẹt xẹt và trổ để ngừa được Vàng lá ở lúa. Hiện nay, đa số vẫn sử dụng phương pháp truyền thống để bơm thuốc trừ sâu bởi chi phí rẻ. Để bảo vệ bản thân trước những tác hại của thuốc trừ sâu, cần sử dụng mặt nạ phòng độc cũng như mặc quần áo bảo hộ để hạn chế tiếp xúc.

Tác giả: truong son

Chuyên viên tư vấn BHLD luôn đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu với giải pháp Bảo Hộ Toàn Diện từ đầu đến chân