Tai nạn lao động khiến cụ ông bị mất da toàn bộ mu bàn chân

Bệnh nhân H.H.T (84 tuổi) bị mất da toàn bộ mu bàn chân, cụt ngón cái, lộ gân duỗi các ngón chân do tai nạn lao động được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 26.1, thiếu tá – bác sĩ chuyên khoa 1Thân Văn Hùng, phụ trách Phó chủ nhiệm khoa Bỏng – Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân T. bị tổn thương phức tạp, đòi hỏi phải có phương án che phủ khuyết hổng phần mềm và phục hồi chức năng sớm cho.

Sau khi chụp CTA (chụp cắt lớp vi tính mạch máu), phát hiện bệnh nhân T. có tình trạng xơ vữa, hẹp mạch máu ở chi dưới, làm giảm lưu lượng máu đến vùng tổn thương. Điều này khiến cho các phương án chuyển vạt da có cuống mạch từ cẳng chân trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, bệnh nhân tuổi cao, nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng phục hồi.

Bàn chân bệnh nhân với nhiều vết thương và mất toàn bộ da mu bàn chân

Xác định đây là trường hợp khó, tuy nhiên với mong muốn giúp bệnh nhân sớm hồi phục vết thương cũng như đảm bảo chức năng vận động sớm, đội ngũ bác sĩ đã quyết định áp dụng kỹ thuật vi phẫu tạo hình để che phủ khuyết hổng.

Phẫu thuật được thực hiện bởi 2 ê kíp do bác sĩ Thân Văn Hùng chịu trách nhiệm chính. Theo đó, một ê kíp sẽ bóc tách vạt da đùi trước ngoài có cuống mạch máu rời, một ê kíp chuẩn bị nguồn mạch máu nhận ở mu bàn chân phải, sau đó sẽ khâu nối vạt da vào mạch nhận dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Bệnh nhân hồi phục sau vi phẫu

Sau gần 6 giờ, ca phẫu thuật hoàn thành, vạt da hồng hào che phủ hoàn toàn vết thương. Theo dõi liên tục sau 7 ngày, bệnh nhân ổn định, vạt da sống tốt, vết mổ khô sạch, bệnh nhân có thể vận động và đi lại nhẹ nhàng. Điều này đã chứng tỏ sự thành công của ca phẫu thuật phức tạp sử dụng kỹ thuật vi phẫu tạo hình.

Bác sĩ Hùng cho biết, vi phẫu thuật là kỹ thuật cao nhất trên bậc thang tạo hình điều trị khuyết hổng mô mềm, sử dụng kính hiển vi và các dụng cụ chuyên biệt để khôi phục các cấu trúc nhỏ và siêu nhỏ như mạch máu, thần kinh có đường kính dưới 1 mm đến vài mm. Kỹ thuật này đã trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho những tổn thương phức tạp, không chỉ giúp bệnh nhân khôi phục những khuyết hổng phần mềm, mà còn giúp họ phục hồi chức năng và thẩm mỹ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn: Báo thanh niên

Tác giả: truong son

Chuyên viên tư vấn BHLD luôn đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu với giải pháp Bảo Hộ Toàn Diện từ đầu đến chân