Tìm hiểu về chất liệu của găng tay bảo hộ lao động

Đôi tay người thợ trực tiếp tạo nên sản phẩm, thiết bị hay công trình. Mỗi ngày, đôi tay phải tiếp xúc trực tiếp với máy móc, vật dụng sắc nhọn, thô cứng lẫn nguy hiểm như kính, tôn, sắt thép, tia lửa hàn… vì thế chúng cần được đảm bảo an toàn  cũng như duy trì hiệu suất lao động. Vì thế, găng tay bảo hộ đã ra đời nhằm giúp người thợ an tâm làm việc hơn.

Do tính chất công việc khác nhau nên găng tay bảo hộ được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau để đáp ứng khả năng cầm nắm, chống dầu hay chống cắt. Để hiểu rõ hơn về từng loại chất liệu cũng như công dụng của chúng, hãy cùng BHTD tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. CÁC LOẠI SỢI

SỢI NYLON

Găng tay bảo hộ dùng trong ngành công nghiệp nhẹ thường được dệt từ sợi nylon (Polyhexamethylen adipin acid amide). Với đặc tính ít bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao, kháng nhiệt tới 180 độ C và kháng axit tốt, găng tay dệt bằng sợi nylon sẽ có độ bền cao và chống dầu nhẹ, giúp người thợ dễ dàng thao tác trong môi trường công nghiệp nhẹ, vận chuyển, nông nghiệp…

Găng tay đa dụng Safety Jogger All Flex được dệt từ sợi Nylon pha Spandex, hoàn hảo để tăng hiệu suất làm việc khi thao tác với các chi tiết nhỏ.

Găng tay đa dụng Safety Jogger All Flex

Găng tay đa dụng Safety Jogger All Flex

SỢI POLYESTER

Sợi Polyester nổi bật với khả năng không hút ẩm nhưng lại hấp thụ dầu, rất thích hợp để sản xuất ra các loại găng tay đa dụng – vốn đòi hỏi khả năng chống nước, chống bẩn, chống bụi và chống cháy cao. Do đó, các loại găng tay đa dụng thường được dệt bằng loại sợi polyester này để làm vật liệu chính.

Găng tay Takumi SG-1850 là sự kết hợp của vải sợi polyester và Nitrile cao cấp, phù hợp với những công việc vận chuyển, công việc nhẹ, công việc thông thường

Găng tay Takumi SG-1850

Găng tay Takumi SG-1850

SỢI COTTON

Đây là một loại sợi tự nhiên, thu thập từ cây bông vải. Sợi cotton cho khả năng hút ẩm cao, thấm hút nước đến 65% so với trọng lượng. Găng tay bảo hộ làm bằng sợi cotton sẽ tay luôn khô thoáng và cảm giác mềm mại hơn so với găng dệt bằng sợi polyester hay nylon.

SỢI SPANDEX

Spandex là một loại sợi có mức độ co giãn cao và cực kỳ linh hoạt, khả năng giữ hình dạng lâu dài, ít thấm hơi ẩm, không tích điện, không tạo xơ hay thắt nút trên bề mặt, nhẹ, trơn và dễ nhuộm. Loại sợi này có độ co dãn cao, tượng tự như cao su nhưng chắc và bền hơn. Do đó, để tăng tính đàn hồi cho găng tay, người ta thường pha sợi spandex với tỷ lệ 20% vào các loại vải từ sợi nylon, polyester hay cotton.

SỢI HPPE

HPPE (High Performance Poly Ethylene) là một loại vật liệu có trọng lượng phân tử rất cao và các tính chất đa phần tương tự như sợi HDPE.  Tuy nhiên, được gia công với mật độ nén rất cao giúp HPPE có khả năng vững chắc, chống mài mòn và chống đâm xuyên cực lớn, vượt xa các loại sợi thông thường khác. Do đó, HPPE thường được dùng để sản xuất các loại găng tay chống cắt dùng trong công nghiệp sản xuất và lắp ráp nhôm kính hoặc các loại vật dụng có cạnh sắc bén.

Găng tay chống cắt Safety Jogger Shield được dệt từ sợi HPPE. Đây là một sản phẩm không thể thiếu với người thợ nhôm kính vì có khả năng Chống cắt: 5/5, Chống masat: 4/5, Chống đâm xuyên: 3/5, Chống xé rách: 4/5 theo tiêu chuẩn EN 328:2003

Găng tay chống cắt Safety Jogger Shield là một sản phẩm không thể thiếu với người thợ nhôm kính

Găng tay chống cắt Safety Jogger Shield là một sản phẩm không thể thiếu với người thợ nhôm kính

SỢI KEVLAR

Kevlar là một loại vật liệu quan trọng trong lĩnh vực quân sự, nổi bật trong việc chế tạo áo chống đạn. Trong ngành thiết bị bảo hộ, sợi kevlar được ứng dụng để sản xuất lớp lót chống đinh và găng tay chống cắt nhờ tính năng chống đâm xuyên vượt trội.

Găng tay chống cắt Ansell PowerFlex 80-602 được dệt từ 100% sợi Kevlar và phủ thêm 1 lớp PVC, cho người thợ thoải mái thao tác hoặc bưng bê các vật dụng có cạnh sắc từ kim loại gốm sứ, thủy tinh và các vật liệu khác…..

Găng tay chống cắt Ansell PowerFlex 80-602

Găng tay chống cắt Ansell PowerFlex 80-602

2. CHẤT LIỆU PHỦ

Sau khi dệt xong, tùy thuộc loại mà găng tay thường được phủ thêm một lớp latex, nitrile hay PVC (dày hoặc mỏng) vào lòng bàn tay và các ngón tay để tăng độ chống dầu cho sản phẩm. Lớp này càng dày thì khả năng chống dầu càng cao và ngược lại.

Hy vọng với chia sẻ trên, các bạn sẽ tìm thấy một đôi găng tay bảo hộ thích hợp trên BHTD 🙂

Đăng vào HSE

Tác giả: Lan Nguyen

Biên tập viên đẹp gái tại BHTD