TOP trang bị đồ bảo hộ cho thợ hàn gồm những gì?

Mọi người đều biết rằng mối nguy hiểm liên quan đến hàn có thể gây tử vong. Trong khi có công việc hàn và do nhiều hoạt động hàn khác nhau. Nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Điều này có thể dẫn đến bệnh mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn nên việc trang bị đồ bảo hộ cho thợ hàn là rất cần thiết. Bài viết dưới đây là các loại thiết bị bảo hộ cá nhân có thể được sử dụng khi hàn.

Danh sách đồ bảo hộ cần cho thợ hàn

Mặt nạ hàn

Mặt nạ hàn bảo vệ mắt và khuôn mặt là đồ bảo hộ cho thợ hàn. Chúng được thiết kế để bảo vệ người sử dụng khỏi các nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình hàn. Sự bức xạ các hạt, mảnh vụn xỉ nóng, tia lửa ánh sáng mạnh kích ứng, và bỏng hóa chất. Đồng thời, việc đội mũ che đầu chống cháy dưới mũ bảo hiểm khi thích hợp cũng là một biện pháp an toàn. Trong môi trường làm việc đòi hỏi bảo vệ chống cháy. Việc sử dụng đúng loại mũ và mặt nạ bảo vệ phù hợp với quy chuẩn an toàn sẽ giúp người lao động hạn chế nguy cơ chấn thương và bệnh nghề nghiệp.

Trang bị mặt nạ hàn giúp thợ hàn bảo vệ được mắt và khuôn mặt khỏi tia lửa hàn

Mặt nạ phòng độc khói hàn

Mặt nạ phòng độc giúp thợ hàn tránh hít khói độc vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến nội tạng

Mặt nạ phòng độc giúp bảo vệ phổi và hệ hô hấp khỏi các khói và oxit phát sinh trong quá trình hàn. Việc hít phải khói hàn, các hóa chất độc hại gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Do đó việc sử dụng mặt nạ phòng độc thích hợp là rất quan trọng trong môi trường làm việc. Mặt nạ phòng độc sẽ có một lớp lọc hoặc vật liệu hấp thụ để ngăn chặn các hạt và các chất độc hại từ việc xâm nhập vào đường hô hấp. Giúp bảo vệ người lao động khỏi nguy cơ hít phải các chất độc hại đó. Tuy nhiên, việc sử dụng mặt nạ phòng độc cần phải được kết hợp với các biện pháp an toàn khác, như thông gió, để đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Quần áo/ tạp dề chống cháy

Quần áo hàn giúp thợ hàn tránh được tia lửa hàn và giảm tình trạng ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể

Quần áo/ tạp dề chống cháy được thiết kế bảo vệ khỏi nguy cơ nhiệt, cháy và sự bức xạ. Điều quan trọng là cần phải che phủ toàn bộ cơ thể. Không có cổ tay áo, và áo phải đủ kín để đảm bảo tính an toàn tối đa. Việc lựa chọn quần áo/ tạp dề chống cháy phù hợp và tuân thủ theo các quy chuẩn an toàn sẽ giúp bảo vệ bạn trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Nút tai, chụp tai

Nút tai, chụp tai được sử dụng để bảo vệ tai khỏi tiếng ồn, các yếu tố có hại khác. Sử dụng bịt tai ở môi trường có tia lửa hàn bắn tung tóe có thể lọt vào tai. Đeo bịt tai giúp bảo vệ tai khỏi nguy cơ bị tổn thương do nhiệt độ cao tia lửa hàn. Bên cạnh đó, bịt tai cũng giúp bảo vệ thính giác khỏi tiếng ồn và các tác động khác. Tạo điều kiện an toàn và thoải mái cho thợ hàn khi thực hiện công việc hàn xì.

Nút tai giúp thợ hàn bảo vệ tai khỏi các tia lửa hàn văng vào tai và giảm tiếng ồn khi hàn xì

Ủng và găng tay hàn

Ủng và găng tay hàn là một phần quan trọng của trang bị đồ bảo hộ cho thợ hàn. Chúng là đồ bảo hộ giúp bảo vệ khỏi nhiệt độ, điện giật và nguy cơ bỏng hỏa hoạn. Ủng bảo hộ thường có đế chống đinh và chống chịu nhiệt độ cao. Trong khi găng tay bảo hộ sẽ che chắn chống lại nhiệt độ và nguy cơ điện giật. Việc sử dụng các loại ủng và găng tay bảo hộ phù hợp và tuân thủ các quy chuẩn an toàn sẽ giúp ngăn ngừa các rủi ro tiềm ẩn khi làm việc trong môi trường có nguy cơ điện giật, nhiệt độ cao và hỏa hoạn.

Găng tay giúp thợ hàn bảo vệ da tay khỏi tình trạng xám, cháy da tay
Giày bảo hộ giúp thợ hàn bảo vệ bàn chân khỏi tia lửa hàn và giảm khả năng điện giật khi lựa chọn mẫu giày/ ủng chống tĩnh diện hoặc chống điện

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng quần áo bảo hộ là gì?

LÀM

Mặc quần áo làm từ chất liệu nặng, dệt chặt, 100% len hoặc cotton để bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím, kim loại nóng, tia lửa và ngọn lửa trần.

Giữ quần áo sạch sẽ và không dính dầu, mỡ và các chất gây ô nhiễm dễ cháy.

Mặc áo sơ mi dài tay có cài khuy ở cổ tay áo và có cổ để bảo vệ cổ. Màu tối ngăn chặn sự phản chiếu ánh sáng.

Dán kín túi áo sơ mi để tránh thu thập tia lửa hoặc kim loại nóng hoặc giữ chúng bằng nắp.

Ống quần không được có gấu quần và phải che được phần trên của ủng. Còng có thể thu thập tia lửa.

Sửa chữa tất cả các mép bị sờn, rách hoặc thủng trên quần áo.

Mang ủng cao cổ có dây buộc đầy đủ để tránh tia lửa lọt vào ủng.

Sử dụng miếng bảo vệ ủng chống cháy hoặc miếng nẹp buộc quanh ống quần và cổ ủng để ngăn tia lửa điện bắn ra ở phía trên ủng.

Bỏ tất cả các nguồn gây cháy như diêm và bật lửa butan ra khỏi túi. Tia lửa hàn nóng có thể làm cháy que diêm hoặc đốt cháy nhiên liệu bật lửa bị rò rỉ.

Đeo găng tay da có cổ tay kiểu găng tay hoặc ống tay bảo vệ bằng chất liệu tương tự để bảo vệ cổ tay và cẳng tay. Da là chất cách điện tốt nếu được giữ khô.

Sử dụng tấm chắn có thể giúp ngăn tia lửa bắn ra khỏi quần áo của bạn.

Đeo tạp dề da để bảo vệ ngực và đùi khỏi tia lửa điện khi đứng hoặc ngồi.

Đội mũ chống cháy hoặc mũ trùm balaclava bên dưới mũ bảo hiểm để bảo vệ đầu bạn khỏi bị bỏng và bức xạ tia cực tím.

Đeo tấm che mặt của thợ hàn để bảo vệ mặt bạn khỏi bức xạ và các hạt bay.

ĐỪNG

Không đeo nhẫn hoặc đồ trang sức khác.

Không mặc quần áo làm từ chất liệu tổng hợp hoặc tổng hợp. Vải tổng hợp có thể cháy mạnh, tan chảy và gây bỏng nặng cho da.

Tác giả: truong son

Chuyên viên tư vấn BHLD luôn đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu với giải pháp Bảo Hộ Toàn Diện từ đầu đến chân