Tại sao nút tai chống ồn mà vẫn ồn?

Bịt tai chống ồn là một sản phẩm được sử dụng ngày càng phổ biến. Nó giúp giảm thiểu âm thanh từ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy ngạc nhiên khi sử dụng nút tai chống ồn mà vẫn còn nghe thấy âm thanh. Vậy tại sao điều này lại xảy ra?

Nguyên nhân

1. Giảm âm thanh

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ về cách hoạt động của bịt tai chống ồn. Nút tai chống ồn hoạt động bằng cách giảm thiểu âm thanh từ môi trường xung quanh. Thông qua sự kết hợp của các vật liệu cách âm và cách nhiệt. Khi đeo nút bịt tai, một phần âm thanh từ môi trường xung quanh sẽ bị loại bỏ hoặc giảm đáng kể. Tạo ra một không gian yên tĩnh cho người dùng.

2. Âm thanh môi trường xung quanh

Tuy nhiên, không phải tất cả các âm thanh đều bị loại bỏ hoàn toàn. Một số âm thanh có tần số cao hơn hoặc nhỏ hơn ngưỡng tần số mà nút chống ồn có thể loại bỏ sẽ vẫn được truyền đến tai của bạn. Những âm thanh này bao gồm tiếng ồn từ giao thông, tiếng động từ máy bay, tiếng ồn công nghiệp và tiếng ồn từ những nguồn âm thanh khác trong môi trường sống hàng ngày. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể nghe thấy một số âm thanh. Nhưng chúng sẽ được giảm đáng kể và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm nghe nhạc hoặc công việc của bạn.

3. Đeo sai cách

Ngoài ra, việc sử dụng chụp tai chống ồn không phải lúc nào cũng đảm bảo hiệu quả 100%. Hiệu suất của chụp tai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm chất lượng của đồ bịt tai, mức độ ồn trong môi trường và cách bạn sử dụng chúng. Nếu nút tai không phù hợp hoặc không được sử dụng đúng cách thì bạn vẫn sẽ nghe thấy âm thanh từ môi trường xung quanh.

Sử dụng nút tai chống ồn hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng bịt tai chống ồn, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như sau:

1. Chọn nút tai chất lượng cao

Đảm bảo rằng bạn mua nút tai từ một nhà sản xuất đáng tin cậy và chất lượng. Có thể kể đến một số hãng nút tai hàng đầu như: 3M, Honeywell, Blue Eagle… Điều này sẽ đảm bảo rằng nút tai chống ồn hoạt động hiệu quả và giảm được nhiều âm thanh từ môi trường xung quanh.

2. Đeo nút tai chống ồn đúng cách

Hãy đảm bảo rằng bạn đeo bông chống ồn đúng cách và vừa vặn với tai của bạn. Đọc cách hướng dẫn sử dụng trước khi mang. Điều này giúp ngăn chặn âm thanh từ môi trường xung quanh xâm nhập vào tai của bạn.

3. Sử dụng kết hợp với bảo vệ tai khác

Trong những tình huống đòi hỏi bảo vệ tai cao hơn, bạn có thể sử dụng nút tai kết hợp với chụp tai để đảm bảo an toàn tối đa cho tai của bạn.

4. Kiểm tra môi trường xung quanh

Nếu bạn vẫn nghe thấy âm thanh từ môi trường xung quanh khi đeo nút tai chống ồn, hãy kiểm tra môi trường xung quanh bạn. Có thể có một nguồn âm thanh mạnh hơn mà bịt tai chống ồn không thể loại bỏ hoặc giảm đáng kể.


Tóm lại, mặc dù bịt tai chống ồn giúp giảm thiểu âm thanh từ môi trường xung quanh, nhưng không phải lúc nào chúng cũng loại bỏ hoàn toàn. Bằng cách chọn nút tai chống ồn chất lượng cao, đeo đúng cách và sử dụng kết hợp với bảo vệ tai khác, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm nghe nhạc hoặc làm việc yên tĩnh hơn.

Tác giả: truong son

Chuyên viên tư vấn BHLD luôn đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu với giải pháp Bảo Hộ Toàn Diện từ đầu đến chân